Kojic acid
Kojic acid คือ กรดที่ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะพบเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ต่างๆ kojic acid ไม่ได้เป็นสารพิษที่ให้ผลอย่างฉับพลัน
หรือ มีผลอย่างระยะยาวและไม่ได้มีผลเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ หรือพันธุกรรม ในขณะที่บางข้อมูลศึกษาในสัตว์พบว่าก่อให้เกิดเนื้องอกและก่อให้เกิดมะเร็ง
แต่สำหรับมนุษย์ กรด kojic จะดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดช้าและไม่มีแนวโน้มที่จะมีผลกระทบดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยในมนุษย์ควรใช้ กรด kojic
2%เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์
จากการทดลองในหนูดำพบว่าใช้ กรดkojic 4% มีผลในการขจัดเม็ดสีผิวแต่ 1% ไม่พบผลใดๆ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับส่วนผสมในเครื่องสำอางค์จึงได้สรุป
2 จุดที่มีความกังวลกันอยู่ คือการใช้กรดkojic จะมีผลทำให้ผิวหนังมีอาการแพ้และจะมีในเรื่องความขาวกระจ่างของผิวไหม ซึ่งพบว่าจะไม่เห็นผลถ้าใช้กรด kojic ต่ำกว่า 1% ดังนั้นควรใช้กรด
kojic เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางมากกว่า 1% แต่ควรใช้ในระดับที่ปลอดภัย
กรดkojic ถูกค้นพบใน คศ.1907 พบจากการแยกส่วนของ mycelia ของAspergillus
ที่พบในข้าว (Kojicหมายถึงข้าวในภาษาญี่ปุ่น) คุณสมบัติของกรดkojicช่วยให้ผิวขาว
แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาFood and
Drug Administration (FDA) สำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ตามเคาน์เตอร์ยา
สารประกอบของกรดKojic
ชื่อที่เกี่ยวข้องและชื่อทางการค้า
ตามข้อมูลขององค์การอาหารและยา โดยให้ใช้ในธุรกิจอุตสาหกรรมในส่วนของVoluntary
Cosmetic Registration Program (VCRP) จากการสำรวจพบการใช้เป็นส่วนผสม โดยได้ผ่านการประชุมกับบุคคลที่ดูแลผลิตภัณฑ์ ให้ใช้กรด kojic เป็นส่วนผสมในช่วง
0.1%-2% ที่ใช้บนใบหน้า คอ โลชั่น และแป้ง
ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กรดkojic เป็นส่วนผสม
การวิจัยปี 2010
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: http://gov.personalcarecouncil.org/ctfa-static/online/lists/cir-pdfs/PR529.pdf
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น